Hành lang nhà ở và những kiêng kỵ

Ty Huu Doc Ngoc

Hành lang dẫn khí không nên nằm chính giữa, chia đôi – điều mà gọi là trảm tâm sát. Chưa nói đến những yếu tố bất ổn về tâm lý (cảm giác chia cắt nội bộ) thì việc chẻ đôi này khiến các trong nhà dù là chính hay phụ đều bị khống chế , thiếu linh hoạt và thiếu trọng tâm.

Gió hút, gió lùa và tiếng ồn cũng lan truyền theo “ống hút” này nhiều hơn. Ngay cả với công trình (cũng là một dạng cư trú) thì việc dùng hành lang giữa chỉ nên bắt đầu trên các tầng lầu, ở khu vực phòng cho thuê, và luôn có những chỗ rẽ, khoảng đệm để tránh dạng sơn xuyên (gió hút qua khe ).

hanh-lang 1

Với vai trò dẫn khí, hành lang phải đảm bảo đưa khí tốt phân bổ đều khắp cho toàn nhà nên cần nối hành lang với khoảng trống như , sảnh chung… chứ không nên đâm thẳng về một nào đó hoặc làm hành lang cụt.

Cuối hành lang và tại chỗ rẽ vuông góc cần gương (kính thủy) để phản chiếu tầm nhìn và kích hoạt dòng khí, hoặc đặt chậu cây, ghế ngồi nghỉ chân để chuyển tiếp tốt hơn. Tất nhiên là không dễ khi muốn một hành lang uốn lượn, mềm mại trong nhà ở, nhưng chỉ cần tránh làm hành lang bị “kẹp” giữa hai bức vách dài hun hút là ổn.

Có thể đặt vật dụng, cây xanh, mở được cửa bên hông… để hướng luồng di chuyển qua hành lang quanh co một chút, tăng tính dương cho không gian này. Hợp phong thủy hơn cả chính là những “hành lang” theo tinh thần ngôi nhà Việt truyền thống gồm lối đi hình thành giữa các khu chức năng và đồ vật, chứ không có ngăn chia cố định, tạo nên một trường khí thống nhất toàn nhà, đơn giản và hữu dụng.

Cùng Danh Mục:

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat