Phong thủy phòng bếp cho căn hộ chung cư

Ty Huu Doc Ngoc

Trong nhiều khu chung cư hiện đại, phòng bếp và phòng khách thường được thiết kế liền nhau. Theo , phần lớn các bếp chung cư đều có “vấn đề” và xử lí khá phức tạp.

ungcu-61e2
Nhiều khu bếp chung cư có vấn đề về phong thủy

Trong phong thủy, bếp nấu giữ vai trò quan trọng trong ngôi nhà, chính vì vậy việc đặt bếp, thay đổi hướng bếp là để hóa sát trừ tai, tăng cường vận khí cho gia chủ.

Đông tứ trạch và Tây tứ trạch là hai hệ thống thiết kế bếp theo phong thủy Bát trạch.

Theo quan niệm này thì, với những ngôi nhà lấy ánh sáng và không khí từ các hướng, Nam, Bắc, Tây và Tây Bắc (Đông tứ trạch), thì nên đặt bếp ở một trong các hướng sau Tây, Tây Nam hoặc Đông Bắc.

Còn với những căn hộ có cửa ra vào, cửa sổ lấy ánh sáng và không khí từ các hướng Đông Bắc, Tây Nam, Đông và Đông Nam (Tây tứ trạch) thì nên đặt bếp ở các hướng Nam, Bắc, Đông Nam hoặc chính Đông.

Lưu ý, vị trí đặt bếp lò phải tránh các cung sau: Càn, Hợi, Nhâm, Cấn, Ất và cung Khôn.

Khi làm bếp cũng đặc biệt chú ý đến ngày tháng, không được làm vào những ngày thiên hỏa, địa hỏa, nhật hoả, thập ác đại bại, nguyệt hỏa, địa tặc, trùng phục, trùng tang…

Ngoài ra, theo “Táo kinh”, khi đặt bếp tại cung Cấn dễ hỏa hoạn, đặt tại cung Nhâm hoặc cung Hợi sẽ tổn hại đến con cháu, đặt tại cung Tôn sẽ gặp tai nạn và bệnh dịch, đặt tại cung Tân, Dậu hoặc Đinh thì người trong nhà nhiều bệnh tật, đặt tại cung Tý hoặc cung Qúy sẽ bần hàn khốn khó…

Nên đặt tại cung Thìn hặc cung Mão thì sẽ mang lại phú quý, đặt tại cung Ất hoặc cung Bính thì được mùa, đặt tại cung Canh thì đại cát, đặt tại cung Dần hoặc cung Giáp được tài lộc…

Để tránh tai họa nên đặt Táo (bếp) lệch sang các cung khác, tránh đặt phía sau hoặc phía trước nhà.

Trong phong thủy, nếu đặt bếp trước nhà (phòng) thì con cháu ngỗ ngược, đường công danh không tốt; còn nếu đặt bếp sau nhà hoặc ở sơn chủ thì nhân sự bất an, phụ nữ sinh nở khó khăn thậm chí gây sảy thai..

Lựa chọn hướng bếp cần chú ý phù hợp với mệnh phong thủy của chủ nhà, cửa bếp lò không được thẳng hướng cửa ra vào, cửa sổ không soi vào bếp…

Khi thiết kế nên đặt phòng bếp, khu bếp ở cung xấu so với hướng nhà và mệnh chủ nhà; cửa phòng bếp mở ở hướng tốt.

Trong phần lớn các căn hộ chung cư hiện đại, diện tích các phòng thường được thiết kế không cân đối. Nhiều căn hộ diện tích phòng bếp lại khá khiêm tốn so với các phòng khác. Phòng bếp chật hẹp, không thông thoáng sẽ khiến đồ dùng trong bếp ẩm ướt, đây là tình trạng âm sát hoặc âm tà sát trong phong thủy và thường gây các bệnh về đường ruột.

Nhiều căn hộ hiện đại có xu hướng thiết kế phòng bếp kiểu quán bar, thông với phòng khách. Lối thiết kế này nên chú ý để tránh cửa chính căn hộ xung với bếp lò (phạm thương sát)

Ngoài ra khi thiết kế bếp trong căn hộ chung cư cần tránh thiết kế bếp liên kết với phòng vệ sinh, nơi phơi đồ, tránh để nắng soi, gió lùa.
(Theo Xây dựng)

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat