Chọn gạch lát có cần phải theo phong thủy ?

Ty Huu Doc Ngoc

Hỏi: Theo thầy phong thuỷ mà gia đình hay xem thì mệnh tôi là nên phải chọn gạch màu xanh lá cây hoặc đá màu đen, màu xanh dương đậm…

Nhưng cả gia đình tôi đều không thích màu này, chúng tôi muốn theo tư vấn của kiến trúc sư là chọn màu trắng cho nhà cửa sáng sủa tươi tắn, nhưng lại nghe nói đó là màu thuộc kim, khắc mộc! Thành ra bây giờ tuy đã xem mẫu gạch chọn rồi nhưng không biết nên nghe theo ai. Xin nhờ quý báo tư vấn giúp về vấn đề này, nên làm sao cho hợp lý và không sai phong thuỷ.

Phan Cảnh Nghị, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

Trả lời:

Theo quan điểm phong thuỷ hiện đại, việc đảm bảo một ngôi nhà có phong thuỷ tốt liên quan chặt chẽ đến xử lý sàn nhà, và phải xét trên cơ sở , một cách toàn diện, chứ không chỉ là màu sắc theo mệnh tuổi chủ nhà như một số lầm tưởng.

 file.289544 file.289543
Chọn lựa hoa văn gạch lạ mắt, khéo dùng
là thủ pháp gia tăng khí
 đá viền, gạch điểm, gạch giả gỗ…
hữu hiệu cho nội thất.

Về âm dương thì sàn nhà vốn là kết cấu tĩnh nhưng lại luôn luôn bị động do tiếp xúc hàng ngày, là phần âm (thấp dưới chân người) nhưng bề mặt đón dương quang (ánh sáng) và nâng đỡ mọi hoạt động trong ngôi nhà. Âm dương tác động qua lại với nhau cộng với quy luật trọng lực đè nặng đồ đạc lên sàn nhà khiến việc bố trí vật dụng theo mặt bằng quyết định luôn tính chất của toàn không gian. Vì vậy cần kiểm tra các bề mặt sàn tương ứng với nhu cầu sử dụng và vật liệu chọn lựa để nhận diện được những bất an tiềm ẩn và các vật dụng bố trí trên đó.

Đầu tiên là kiểm tra cảm giác bề mặt, trơn hay nhám, bóng hay mờ, bằng phẳng hay nghiêng dốc, có những gờ và bậc lên xuống… đều sẽ là nguyên nhân gây trơn trượt, lỡ bước, va vấp mà khi thiết kế và thi công rất cần lưu ý bên cạnh vẻ đẹp hay kiểu cách của vật liệu lót sàn. Phần bàn chân của con người vốn thuộc âm nên cần sàn nhà phải luôn ấm áp, ví dụ sàn gỗ, thảm hay gạch đất nung là những sàn ấm, còn sàn lát đá granite, gạch men là “sàn lạnh” nên chỉ nên dùng ở sảnh đông người, nơi có dùng nhiều nước như phòng tắm.

Có thể căn cứ theo bốn tiêu chí cơ bản của kiến trúc cần đạt được (thích dụng, bền vững, kinh tế và thẩm mỹ) để chọn vật liệu cho sàn nhà hợp phong thuỷ và nội thất, cụ thể là:

Thích dụng: không nên chọn một vật liệu lát sàn chỉ vì đẹp, hãy nghĩ đến vị trí ốp lát ai sẽ đi lại và các sinh hoạt diễn ra (ví dụ: sàn bếp không thể nào giống như sàn phòng ngủ được).

Bền vững: sàn là nơi chịu nhiều áp lực nhất trong nhà, trong khi tường hay trần có thể dễ thay đổi hơn là sàn, vì thế cần chọn những vật liệu có tính bền vững cao và về hình thức cũng ít phải thay đổi nhiều.

file.289545
Hiểu kỹ đặc trưng không gian như ngoài trời hay trong phòng, dùng nước nhiều, có va chạm xe cộ… sẽ giúp chọn lựa đúng và đẹp loại vật liệu lát sàn.

Kinh tế: về mặt phong thuỷ, sàn nhà kinh tế là sàn nhà “có hậu” hơn, dùng theo thời gian không quá xuống cấp nhanh, ít làm gia chủ hao công tốn của trong quá trình sử dụng và bảo trì, ít ngóc ngách, ít các khe nối hay thiết kế theo kiểu “lên bờ xuống ruộng” gây trở ngại cho người sử dụng.

Thẩm mỹ: sàn cần có sự hài hoà về âm dương, ngũ hành và cảm nhận của người sử dụng. Ví dụ phòng ngủ dùng sàn gỗ hay gạch màu ấm, màu thuộc hành mộc, thổ hay thuỷ (như vàng, xanh lá cây, xanh dương…), tránh dùng nhiều hành hoả gây nóng nực hay hành kim gây cảm giác lạnh lẽo. Và không hề có chuyện tuổi gia chủ mệnh gì thì phải dùng màu tương sinh ngũ hành, vì vấn đề mệnh trạch liên quan nhiều hơn đến hướng tốt xấu, vị trí đặt để không gian, màu sắc chỉ là yếu tố bổ sung.

Kinh nghiệm phong thuỷ xưa nay là nên chọn một vài loại vật liệu lát sàn mang tính chủ đạo, vật liệu này đáp ứng nhu cầu và thụ cảm thẩm mỹ của đa số thành viên trong gia đình, sau đó điểm xuyết những loại đặc biệt khác để tạo sự nổi bật tốt hơn. Trong vấn đề này, kiến trúc sư hay kỹ sư có chuyên môn luôn là người có nhiều sáng tạo và kinh nghiệm xử lý, cần phối hợp tốt với nhu cầu của gia chủ.

Mặt khác, nếu muốn tạo cảm giác an tâm theo kiểu “có kiêng có lành” thì vẫn có thể điểm xuyết các chỉ định phong thuỷ bằng cách thay đổi mang tính chất mềm mại linh hoạt. Ví dụ gia chủ mạng mộc không nhất thiết phải lát sàn màu xanh lá cây hay đen, mà chỉ cần đặt một tấm thảm có màu sắc, hoa văn tương sinh hành mộc dưới bộ salon hoặc cạnh giường ngủ. Hay với cùng một loại gạch đá có màu đồng nhất, có thể thay đổi độ nhám để tránh sự nhàm chán, nhấn mạnh và dẫn dắt lối đi.

THS. KTS HÀ ANH TUẤN

(Theo SGTT)

Cùng Danh Mục:

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat