Tìm hiểu về lục xung trong âm dương ngũ hành

Ty Huu Doc Ngoc

Lục xung là từ dùng để chỉ hàng địa chi trực xung với nhau. Lục xung được tính dựa vào thuyết âm dương – ngũ hành.

file.331133
Ảnh minh họa.

Nhiều bạn đọc thời gian qua theo dõi mục phong thủy có hỏi về lục xung trong thuyết âm dương ngũ hành. Cụ thể, bạn đọc Nguyễn Văn Hoàn (45 tuổi, Hà Nam) cho biết, nghe nói về lục xung nhiều nhưng đó chỉ là khái niệm. Còn về cách tính về lục xung chưa phải ai cũng hiểu. Vì thế, chuyên gia nên phân tích đơn giản về vấn đề này.

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, Công ty Cổ phần Nhà Xuân, lục xung là từ dùng để chỉ hàng địa chi trực xung với nhau. Cụ thể Tý, Ngọ trực xung, tương tự các cặp lục xung là Sửu với Mùi, Dần với Thân, Mão với Dậu, Thìn với Tuất và Tỵ với Hợi. Lục xung được tính dựa vào thuyết âm dương – ngũ hành. Ví dụ, Tý và Ngọ trực xung do dẫn tới thủy hỏa tương xung.

Để người ta dựa vào tam hợp hoặc nhị hợp theo phép “tham hợp quên xung” để loại trừ xung khắc. Cụ thể, Tí Ngọ xung, nhưng nếu có thêm địa chi Sửu thì sẽ có sự thay đổi khác, khi đó có sự kết hợp giữa Tí và Sửu theo cách nhị hợp nên không còn sự xung đột với Ngọ. Ví dụ như hai vợ chồng tuổi Tí và Ngọ nếu đẻ con tuổi Sửu sẽ bớt đi sự xung khắc.

(Theo Kienthuc)

Cùng Danh Mục:

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat