Nhà nở hậu và tóp hậu trong phong thủy

Ty Huu Doc Ngoc

hay là trường hợp không ít gia đình gặp phải nên xây nhà như thế nào cho hợp lý cả về công năng lẫn là điều mà các gia chủ băn khoăn nhất.

Theo phong thủy thì nhà ở nở hậu (sau rộng – trước hẹp) khí sẽ tích tụ lại ở sau nhiều hơn. Còn nhà tóp hậu (trước rộng – sau hẹp) thì nội khí bên trong dễ phát tán ra ngoài, không tụ hội được. Phía sau càng hẹp sẽ thấy tù túng, sắp đặt nội thất trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên khoa học phong thủy từ truyền thống đến hiện đại đều không quá áp đăt chuyện đất vuông hay méo và khi thiết kế đều có giải pháp khắc phục, quan trọng là không gian sinh hoạt có thuận tiện và thoải mái, thẩm mỹ hay không.

Chính vì thế vấn đề đặt ra đối với các KTS là xử lý không gian nội, ngoại thất thế nào cho hợp lý với sự chênh lệch giữa trước và sau ngôi nhà. Gặp thì làm nhà vuông, gặp nhà xéo thì làm phòng vuông. Trên thực tế, không ít ngôi nhà nằm trên đất tóp hậu mà vẫn được thiết kế đẹp mắt, công năng linh hoạt khiến ít người cảm nhận được sự chênh lệch của mảnh đất.

Thông thường giải pháp của các KTS là tận dụng mảnh xéo của đất cho các không gian phụ như sân vườn, nhà kho, sân phơi….bằng việc lấy một bên tường ổn định làm chuẩn để xác lập các không gian chính, phần xéo đặt các không gian phụ. Chỉ cần chú ý phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ hay bếp đều vuông vức.

Thiết kế cũng là một cách tạo không gian thông thoáng cho nhà ở bởi nó là một miệng hút khí, cân bằng với phần trước nó và giữa nhà làm nên dòng đối lưu tạo sự thông thoáng hơn.

tieu-canh-san-vuon-5

Sân sau nhỏ ở vị trí đất méo

417

Cũng có thể bố trí làm nơi thư giãn với một vài chiếc ghế gỗ nhỏ.

phong-khach-gieng-troi-12Quan trọng là phòng khách và bếp cần được vuông vức

che20nang20gieng20troi1

Giếng trời làm nơi đối lưu không khí trong nhà.

Công ty CP ADkientruc
http://adkientruc.com/

Cùng Danh Mục:

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat