Xem xét chọn hướng và vị trí cho các tòa nhà đô thị

Ty Huu Doc Ngoc

Tẩt cả những mảnh đất và các toà nhà láng giềng, cũng như loại doanh nghiệp được đều phải được xem xét khi chọn .

Từ năm 2000 trước công nguyên, người Trung Quốc đã phát triển các đô thị một cách trật tự và quy hoach kiểu mẫu kẻ ô trong bàn cở, ngăn nắp đến nỗi nhà cầm quyền có thể kiểm soát dễ dàng an nình trật tự và cho phép kinh tế, văn hoá, xã hội phát triển thuận lợi

Nhiều nhà địa lý định hướng theo ngày thành lập. Thí dụ: một nhà buôn bắt đầu hoạt động vào ngày mùng một tháng 8 âm lịch năm 1988 nên xoay về mặc dù có rất nhiều người không đồng ý vì đó là hướng mặt trời lặn; nếu việc buôn bán bắt đầu vào ngày mùng một tháng tám năm 1989 thì phải xây về . Một vài người không thích hướng Tây – Bắc hoặc Tây – Nam, coi đó là hướng đi của khí xấu. Như vậy sự phù hợp giữa ngày và phương hướng thay đổi từng năm một.

Nhiều nhà địa lý định hướng ngôi nhà theo ngày thành lập.
Đa số các nhà địa lý xem các yếu tố sau đây rất trọng yếu cho sự thành công của các cở sở thương mại.
– Hướng của ngôi nhà liên quan dến môi trường vật thể xung quanh.
– Hướng của liên quan đến ngày giờ sinh của chủ nhân.
– Vận của chủ nhân.
– Đức hạnh của chủ nhân và của ban quản trị.

Chọn vị trí.

Resco Tower
Nền nhà và hình dáng khu đất phải được xem xét rất cẩn thận.

Khi chọn vị trí cho ngôi nhà điều tốt nhất là tìm “con rồng”, thường chỉ là một con đường chính trong thành phố, nền nhà và hình dáng khu đất phải được xem xét rất cẩn thận.

Miếng đất có thể có hình vuông, tam giác, chữ nhật, trứng gà, chữ T, chữ thập, hoặc bất thường. Hình vuông thường được coi như tốt, càng thích hợp đối với các đền chùa và cơ sở tôn giáo vì nó là âm, có giá trị tâm linh. Hình chữ nhật được xem là tốt nhất ở chiểu Bắc và phía Nam dài hơn. Hình tam giác không được ưa chuộng, qua nhiều thế kỷ các nhà địa lý thấy hình này có hại. Hình trứng gà thì tốt cho cơ sở tôn giáo, về mặt phong thuỷ không được coi như âm hay dương. Các hình chữ T, chữ thập và bất thường… được coi như xấu vì khó mà xây cất miếng đất như thế.

Các miếng đất và toà nhà láng giềng cũng như loại doanh nghiệp sẽ thực hiện dều phải được xem xét khi chọn vị trí. Thí dụ néu định buôn bán thực phẩm trong khi các cửa hàng láng giềng bán những món hàng có mùi khí chịu hay bụi bặm thì việc buôn bán của mình tất bị tổn hại. Phải có lối ra vào dễ dàng, chỗ đậu xe và phương tịên chuyên chở công cộng đi qua. Miếng đất phải được thấy rõ. Thí dụ nếu nó ở vào chỗ lõm của một đường cong thì khó mà nhận tháy hơn là ở trên dường thẳng. Miếng đất bên phải ngôi nhà mà phong thuỷ coi là bạch hổ, phải thấp hơn miếng đất bên trái là thanh long, dòng nước chảy qua cửa chính chứ không nên chảy qua bên hông nhà. Thí dụ: cấm thành ở Bấc Kinh.

Mọt dòng nước chảy xiết có mãnh lực hơn là một dòng sông uốn cong, cho nên một dòng sông chảy xiết có sát khí, làm hao mòn tài sản. Các nhà địa lý tin rằng nên đặt vị trí các cơ sở thương mại trên bờ sông chảy chậm vì dòng sông còn sẽ bồi đắp phù sa. Ngoài ra các dòng sông còn được dùng để lưu thông và tưới ruộng.
Định vị nguồn và cửa sông là một vấn đề trọng yếu; thông thường có một nguồn nước dồi dào là một dấu hiệu tốt. Vào thế kỷ thứ 2, Oastia nằm trên sông Tiber là một thành phố thình vượng; việc xây một hải cảng nhân tạo trên biển Tyrrhenican làm gia tăng tầm quan trọng như là môtj hải cảng chính của thành Roma; hải cảng này có một phong thuỷ tốt nên kinh tế thịnh vượng.

Theo các sách , có những tình trạng không thích hợp cho các địa điểm sau đây xây cất các cơ sở thương mại như sau:
· Đất cát hoặc đất ướt
· Cây cỏ không mọc được
· Phía sau thấp hơn phía trước
· Phía Nam thì cao, phía Bắc thì thấp
· Miếng đất trũng xuống trong khi các miếng đất xung quanh cao
· Miếng đất gồm toàn cát
· Miếng đất hoang vu nhất là sau cơn hoả hoạn
· Miếng đất ở cuối ngõ hựp hoặc chỗ nối chữ T

Cùng Danh Mục:

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat