Muôn kiểu tìm hướng nhà

Ty Huu Doc Ngoc

“Vợ hiền hoà, nhà hướng nam”, đó là nền tảng của một gia đình , trọn vẹn cả vật chất và tinh thần. Nhưng nếu mà các thầy phong thuỷ “gieo” cho mỗi người thì hướng tốt của mỗi người lại phụ thuộc vào con số ấy.

Trong “mê hồn trận” tìm hướng nhà của các chủ nhân cũng là những câu chuyện ly kỳ, nửa tin nửa ngờ….280909

Mắc bệnh vì nhà sai hướng!?

Vốn là một công chức, anh Nguyễn Hùng Cường được cơ quan cho mua một suất nhà chung cư ở Nghĩa Đô (Cầu Giấy – Hà Nội). Muốn ra ở riêng, vợ chồng anh có ý định mua căn hộ chung cư đó. Vợ anh Hùng là giảng viên ĐH Ngoại Thương có quen biết nên hỏi thầy Bình (vốn là tiến sĩ tâm lý nay chuyển sang làm nghề thầy cúng), ông thầy nói rằng: Vợ chồng anh Cường không hợp căn hộ đó và hướng nhà không hợp tuổi. Không biết thì không sao, chuẩn bị mua nhà, một việc lớn của đời người lại có người gàn nên hai vợ chồng băn khoăn lắm. Anh Cường quyết định tìm đến nhờ cậy chị Thái Vân –  một nhà phong thuỷ.

Biết chuyện chị Vân chuẩn bị đi xem nhà cho khách, tôi nằn nì mãi cũng được… “cắp tráp theo hầu”. Anh cường sinh năm 1970,  căn hộ chung cư anh định mua cửa nhà hướỏng về chính Tây. Chị Vân lắc đầu: “Không ở được. Thôi bán đi hưởng chênh lệch, tìm nhà khác mà mua”.

Vốn là chỗ thân tình nên về đến văn phòngV, tôi gặng hỏi mãi chị Vân mới tiết lộ bí mật nghề nghiệp. Theo chị cho biết: Chủ nhân (anh Cường) sinh năm 1970 có số Bát quái là 3. Với người này, hướng Sinh khí (tốt nhất) là hướng Nam, hướng thứ hai phải chọn là chính Bắc thì được hướng Thiên Y,  hướng Niên Duyên (tốt thứ ba) phải là Đông Nam không thì chí ít cũng phải được hướng Phục Vì (ứng với hướng Đông) nhưng đằng này nhà cửa chính lại nằm vào hướng Tây ứng với hướng Tuyệt Mạng -một hướng xấu nhất. Nhà hướng này, chủ nhà làm ăn có thể bị suy sụp thậm chí dẫn đến khánh tận. Nhà hướng này mất mát nhiều lắm, người trong nhà có quan hệ với chủ nhân có thể bị mắc chứng bệnh kinh niên!?

Lân la, tôi hỏi chị Vân cách tính như thế nào để từ năm sinh Dương lịch biết được số Bát quái của mỗi người. Chị Vân chỉ ậm ừ mà không chỉ dẫn.

, xấu

Sau một hồi giảng giải về tám hướng bát quái (bốn tốt: Sanh Khí, Thiên Y, Niên Duyên, và Phục Vì và bốn xấu: Hoạ Sát, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Tuyệt Mạng) ứng với từng người chị Vân kết luận: “Một ngôi nhà được coi như chiếc mai rùa sẽ hội tụ đủ Cửu cung và Bát quái. Trung tâm của ngôi nhà được coi là Cửu cung và từ đó sẽ nhìn ra 8 hướng Bát quái. Từ đó người kiến trúc sư sẽ bố trí căn nhà cho hợp với phong thuỷ. Còn trong một số trường hợp cửa chính của ngôi nhà không thể tránh được hướng xấu sẽ được hoá giải bằng cách trấn yểm như sử dụng gương bát quái, súng thần công và thậm chí phải “đánh trận giả” bằng cách mở cửa chính giả…

Nghe những cách bố trí theo phong thuỷ mà thiếu chủ thể để viện dẫn rất khó lý giải. Trong khi cậu em sinh năm 1978 cũng chuẩn bị làm nhà, tôi liền nhờ chị Vân xem hướng, cách bố trí phòng ốc cho hợp với… Bát quái. Nhẩm tính rất nhanh, chị bảo số Bát quái của nam nhân này là 4. Hướng nhà tốt nhất ứng với Sinh Khí là hướng Bắc, còn chọn Thiên Y ứng với hướng Nam, chọn hướng Niên Duyên ứng với hướng Đông, còn Phục Vì chọn hướng Đông Nam. Tương ứng với bốn hướng xấu của nam nhân này là  Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc.

Theo chị Vân lý giải và qua tham khảo một số kiến trúc sư có am hiểu về phong thuỷ, tôi đều nhận được cách hướng dẫn bố trí nhà tương đối đồng nhất: Nếu muốn lựa chọn sự thành công, giàu sang, địa vị và danh tiếng thì chủ nhân nên chọn cửa chính đặt hướng Bắc hoặc hướng nhà xây về hướng này để đón sinh khí. Nếu không thể đặt cửa chính về hướng Bắc thì chí ít phòng ngủ của chủ nhân nên đặt ở hướng này. ở trong nhà của chủ nhân sinh năm 1978 có cha mẹ già cầu mong sự sống lâu có thể bố trí phòng của họ về hướng Niên Duyên (hướng Đông). Hướng này đặt bếp của chủ nhà cũng rất hợp lý vì đây là nơi cung cấp năng lượng cho cả gia đình để có được nguồn gốc của sức khoẻ.

Với những hướng xấu như Tuyệt mạng, Lục sát, Ngũ quỷ, Hoạ hại chị Vân khuyên nên bố trí những phòng không ảnh hưởng đến , hạnh phúc, sức khoẻ, … “Những hướng ấy tốt nhất là bố trí nhà vệ sinh, nhà tắm, kho chứa đồ”, chị Vân nói. Trong trường hợp bất khả kháng phải chọn hướng Tuyệt mệnh làm khu bếp thì hướng của bếp nhất thiết phải quay về Sinh khí. Còn bố trí làm nhà tắm, nhà vệ sinh là tốt nhất bởi khi ấy những điều xấu, tà khí xâm nhập vào ngôi nhà sẽ bị dòng nước cuốn đi. Còn hướng Lục sát, Hoạ hại nên dùng vào việc làm kho chứa đồ…

Sau một hồi phân tích vào một chủ thể rõ ràng là cậu em của tôi, chị Vân nói: Tuỳ thuộc vào mong muốn của gia chủ mà chọn hướng đặt cửa chính, phòng ngủ cho hợp. Chẳng hạn, với người phụ nữ đã một lần tình duyên trắc trở, họ mong muốn có một mái ấm hạnh phúc có thể đặt giường ngủ về hướng Niên Duyên. Như vậy, bốn hướng tốt ta có thể tuỳ chọn nhưng với 4 hướng xấu thì phải tránh cho bằng được. Vạn bất đắc dĩ không tránh được thì nên hoá giải.

PGS.TS Nguyễn Minh Sơn (ĐH Kiến trúc) cho rằng: Phong thuỷ không phải là bộ môn bí hiểm, thần kỳ càng không phải là loại tri thức cao siêu thần bí từ các thầy địa lý nói ra. Phong thuỷ đơn giản là phương cách để lựa chọn sắp đặt ngôi nhà của chúng ta cho an toàn và tốt đẹp hơn. Lý luận phong thuỷ về dương trạch có nhiều yếu tố hợp lý để chúng ta vận dụng xây dựng, sửa chữa nhà cửa. Chính vì thế phong thuỷ là môn khoa học được nghiên cứu và ứng dụng trong kiến trúc, quy hoạch và xây dựng.

Nhìn theo khoa phong thuỷ, chị Vân cho rằng, nếu chủ nhân đang có tình trạng rạn nứt tình cảm giữa vợ chồng, cha mẹ thì phải lưu ý đến hướng Niên Duyên. Nếu vợ chồng đang trong tình trạng cơm không lành, canh không ngọt thì có thể bố trí phòng ngủ về hướng Đông để vãn hồi chuyện tình cảm. Đối với gia đình có “tam nương” (sinh ba con gái) muốn có quý tử thì vợ chồng nên dời phòng ngủ về hướng Phục Vì (Đông Nam). Còn những người nào đặt cửa chính về hướng này gia chủ sẽ có con trai nhiều hơn gái và  cuộc sống bình yên, no ấm.

(Theo ĐS&PL)

Cùng Danh Mục:

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat