Tìm hiểu về thiết kế ao hồ trong phong thủy

Ty Huu Doc Ngoc

Tại các đình, chùa ngày xưa, trước cửa bao giờ cũng có một cái ao. Ý nghĩa ao này là gì? Có thể áp dụng bố trí này cho nhà vườn không?

file.329953
Ảnh minh họa.

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, Công ty Cổ phần Nhà Xuân, không chỉ có đình, chùa mà nhiều công trình kiến trúc ở cả phương Tây và phương Đông đều thiết kế mô hình có mặt nước hoặc là ao hoặc hồ hoặc trước cửa.

Xét về mặt tạo hình không gian, hồ nước hoặc ao trước mặt tựa như một tấm gương lớn nhân đôi công trình, tạo nên vẻ bề thế của công trình. Ngoài ra, về mặt khí hậu, nước ta chủ yếu là khí hậu nhiệt đới, việc có mặt nước sẽ giúp điều hòa làm mát mẻ bầu không khí hơn.

Về phong thủy, hồ ao liên quan đến khái niệm “minh đường tụ thủy”. “Minh đường” là phần không gian trước cửa công trình và được coi là một khu vực quan trọng vì là nơi tụ khí và đón khí vào bên trong. Minh đường phải luôn rộng rãi, sáng sủa mới có nhiều cát khí. Nếu minh đường chật hẹp, tối tăm khí sẽ không tụ được và .

Về khí, phong thủy quan niệm “khí gặp thủy thì dừng, gặp phong thì tán”, chính vì vậy mà minh đường nếu là hồ nước, ao cá, hồ bơi được ưa dùng hơn cả vì hồ nước vừa tạo nên cảnh quan đẹp vừa tạo thành “minh đường tụ thủy” mang đến khí lực dồi dào cho công trình.

Việc trong các công trình nhà vườn và biệt thự hầu hết đều tốt về phong thủy nhưng lưu ý cần giữ cho nước trong hồ luôn sạch sẽ. sẽ tạo ra nhiều tạp khí không tốt cho ngôi nhà.

(Theo Kienthuc)

Cùng Danh Mục:

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat